global-cruise

FAQ About Cruise


ล่องเรือสำราญนั้นมีความคุ้มค่ามากกว่า

ทำไม การล่องเรือสำราญถึงได้ฟังดูคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ขนาดนั้น? เพราะแท้จริงแล้วราคาที่คุณจ่ายไปสำหรับการล่องเรือสำราญซักครูซส์หนึ่งนั้น แทบจะครอบคลุม 70-80% ของทริปท่องเที่ยวที่คุณต้องการแล้ว เช่น อาหาร ห้องพัก ความบันเทิงทั้งกลางวันและกลางคืน การเดินทางจากเมืองสู่เมือง จากประเทศสู่ประเทศ ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ปรากฏให้เห็นตามสื่อส่วนใหญ่นั้นล้วนต่ำกว่า 100 USD ต่อคืน ซึ่งทำให้หลายต่อหลายคนรู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะแค่ราคาเริ่มต้นก็ถูกกว่าราคาโรงแรม 4-5 ดาวตามปกติเสียแล้ว เรือสำราญบางบริษัทถึงกับออกโปรโมชั่นสำหรับเด็กให้ล่องเรือสำราญฟรีหรือได้ ราคาพิเศษ เมื่อแชร์ห้องพักกับผู้ใหญ่ 2 คนในห้องพักนั้นๆ ฟังดูคุ้มค่าพอไหม? ถ้ายังไม่พอ เรือสำราญหรูๆบางบริษัทยังรวมแม้กระทั่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์(ซึ่งปกติจะไม่รวม) น้ำอัดลม ทิปพนักงาน ทัวร์บนชายฝั่ง (Shore & Land Excursions) และเงินใช้จ่ายบนเรือสำราญ

ท่องเที่ยวต่างประเทศได้ในขณะที่คุณเปิด/ปิดกระเป๋าแค่ครั้งเดียว

เพราะ เมื่อคุณอยู่บนเรือสำราญนั้นก็เหมือนกันคุณพักอยู่บนโรงแรมลอยน้ำดีๆนี่เอง และมันจะพาคุณล่องไปจาก เกาะสู่เกาะ เมืองสู่เมือง และประเทศสู่ประเทศ ดังนั้นจะไม่ต้องกังวงเกี่ยวกับ ตารางรถไฟ เรือเฟอร์รี่ ไฟลท์สายการบินหรือกิจวัตรที่คุณคุ้นเคยในการลากกระเป๋าเดินทางใบเขื่องสุด แพงไปตามท้องถนน รีบวิ่งโร่ไปขึ้นรถบัสเที่ยวสุดท้ายให้ทัน เพราะทุกเช้าคุณจะตื่นขึ้นมาพบกับสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆและพร้อมที่จะท่อง เที่ยวได้ทันที ชักอยากจะเก็บกระเป๋าออกไปล่องเรือสำราญในยุโรปหรืออลาสก้าแล้วหรือยัง?

ให้ความสุขกับครอบครัวได้เต็มที่บนเรือสำราญ

ตรง ไหน? เพราะว่าเรือสำราญได้จัดรายการและโปรแกรมต่างๆ สำหรับทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กเล็กถึงเด็กโต ปู่ย่า ตายาย และคุณพ่อคุณแม่เช่นกัน ทำให้การท่องเที่ยวของคุณนั้นแตกต่างออกไปจากเดิม หลายๆคนคงเคยมีความรู้สึกว่าไหนๆมาท่องเที่ยวถึงต่างประเทศ ก็อยากจะมีเวลาส่วนตัวบ้างแต่ติดที่เจ้าตัวน้อยของคุณเนี่ยสิ มันคอยเกาะแกะอย่างกับลูกลิงไปทุกที่ แต่ในปัจจุบันเรือสำราญหลายๆบริษัทได้จัดแยกโซนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และแบ่งแยกตามเกรดอายุชัดเจนและยังมีผู้เชี่ยวชาญตามเกรดอายุนั้นๆคอยกำกัล ดูแลให้เจ้านายตัวน้อยของคุณสนุกสนานเพลิดเพลินกับกิจกรรมอันสร้างสรรค์ จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสวีตกันสองต่อสอง หลังจากหันหลังให้ความรู้สึกเหล่านี้ตั้งแต่มีเจ้าตัวน้อย

มีโปรแกรมให้เลือกมากมาย

ใน ปัจจุบันมีเรือสำราญมากมายหลายบริษัท รวมไปถึงโปรแกรมการเดินทาง (Cruise Itinerary)ให้เลือกมากมาย ดังนั้นกว่าที่คุณจะตัดสินใจว่าจะไปล่องเรือสำราญทั้งทีแล้วนั้น ก็ค่อยๆเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณ ตั้งแต่เรือสำราญสุดหรูซึ่งจุผู้โดยสารเพียง 600 กว่าคนไปจนถึงลำใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Oasis of the Seas ของ Royal Caribbean Cruise ซึ่งจุผู้โดยสารได้ถึง 5,400 คน ซึ่งลำเล็กลำใหญ่นั้นส่งผลถึงเส้นทางที่ล่องไปด้วยเช่นกัน บางท่านว่าเส้นทางสวยๆอย่างใน ยุโรป ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สแกนดิเนเวีย ทะเลบอลติค หรือธารน้ำแข็งในอลาสก้า ทำไมไม่มีเรือลำใหญ่ๆ ที่เพียบพร้อมด้วยกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายล่องบริเวณนั้นบ้างเลย เหตุผลคือพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีร่องน้ำที่ลึกไม่มาก หรือบางพื้นที่ลึกมากแต่ไม่เพียงพอที่จะทำให้เรือสำราญลำเขื่องเทียบท่าได้ ทุกเมือง จึงทำให้คุณไม่สามารถมีทริปที่สมบูรณ์แบบได้ แต่ถ้าคุณเลือกเรือสำราญลำที่เล็กลงซักหน่อย เพียงเท่านี้คุณก็จะมีทริปที่สมบูรณ์แบบได้แล้ว ส่วนลำใหญ่ๆทั้งหลายนั้นเกือบจะร้อยละ 90 ล่องอยู่บริเวณ ทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีสภาพอากาศที่สมบูรณ์ ร่องน้ำลึกและสามารถล่องเรือสำราญได้ทั้งปีเลยทีเดียว ทุก วันนี้เรือสำราญได้ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสุขของนักท่องเที่ยวทุกคนเป็น หลัก ไม่ว่าคุณผู้หญิงจะอ้อยอิ่งอยู่ที่สปา ขณะที่คุณสามีกำลังติวคอร์สเลขอยู่ที่คาสิโน พี่ชายกำลังเล่นบาสเกตบอลอยู่บนสปอร์ตคอร์ตชั้นดาดฟ้า น้องสาวกำลังแชต BB กับเพื่อนๆไปพร้อมๆกับอาบแดดกลางมหาสมุทร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ คอร์สเรียนภาษา คอร์สชิมไวน์ คอร์สคอมพิวเตอร์ คอร์สเต้นรำต่างๆ คอร์สเครื่องปั้นดินเผา คอร์สโยคะ และอื่นๆอีกมากมาย ขณะที่เรื่องอาหารการกินก็มีไม่ขาดสายเช่นกัน ดินเนอร์ที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ในบรรยากาศสบายๆ ซูชิบาร์ สเต๊กเฮ้าส์ เป็นต้น ส่วนกิจกรรมยามค่ำคืนมีดังนี้ คอมเมดี้โชว์ บรอดเวย์ที่ห้องเธียเตอร์ ชมภาพยนตร์ใต้แสงดาว วงดนตรีสด สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นได้กลางมหาสมุทรทั้งสิ้น

วางแผนล่องเรือสำราญง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

อย่าง ที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่า เรือสำราญนั้นครอบคลุมทริปท่องเที่ยวต่างประเทศของคุณไว้แล้วกว่า 70-80 % ดังนั้นแล้วจึงขาดเพียงแค่ ตั๋วเครื่องบิน วีซ่า และบริการรับ-ส่ง (สนามบิน-ท่าเรือ-สนามบิน) เท่านั้น ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องวางแผนการเดินทางจากอีกเมืองสู่อีกเมือง ไม่ต้องวุ่นวายหา ตั๋วรถไฟ รถบัส เรือเฟอร์รี่ อีกต่อไป ซึ่งมันจะเป็นแบบนี้ไม่ว่าจะเดินทางคนเดียวหรือไปกันเป็นหมู่คณะ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องตระเตรียมก็มีเพียงแค่หาข้อมูลเมืองต่างๆบนโลกไซเบอร์ ถ้าคุณจะจองทัวร์ชายฝั่ง (Shore & Land Excursions) คุณเพียงแค่ log on สู่เว็บไซต์ของเรือสำราญและคุณก็สามารถจองผ่านออนไลน์ได้ทันที เพียงเท่านี้คุณก็มีทริปท่องเที่ยวที่คุณออกแบบเองตั้งแต่ต้นจนจบได้เพียง แค่ปลายนิ้วเท่านั้น

เรือสำราญสุดจะโรแมนติก

ใคร ก็ตามที่เคยได้ชมภาพยนตร์ชื่อก้องโลกเรื่อง TITANIC มาแล้ว คงไม่ต้องบรรยายว่า แจ๊คกับโรสนั้นได้พบกันบนสถานที่ที่โรแมนติกขนาดไหน ทั้งสายลม แสงแดด ทิวทัศน์มหาสมุทรสุดลูกหูลูกตา ควงคู่กันดูดาวระยิบระยับภายใต้ความมืดมิด นี่ไม่ใช่เรื่องเล่าที่เกินเลย แต่นี่เป็นประสบการณ์จริงที่คุณสัมผัสได้บนเรือสำราญ ถ้าคู่หนุ่มสาวอยากจะสวีตกับแฟน คุณพ่ออยากจะสวีตกับคุณแม่ เรือสำราญมีสิ่งที่กล่าวมาอย่างเหลือเฟือให้คุณได้หยิบมาใช้ ไม่ว่าจะควงคู่นั่งทานอาหารบุฟเฟ่ต์ชมวิวมหาสมุทร ควงคู่ดินเนอร์ที่ห้องอาหารหรูๆ หรือควงคู่บุกตะลุยท่องเที่ยวบนชายฝั่งกันสองต่อสอง

พบเพื่อนใหม่บนเรือสำราญ

ถ้า คุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบงานปาร์ตี้และเป็นนักเข้าสังคมตัวยงแล้วละก็ เรือสำราญจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน การมาล่องเรือสำราญในแต่ละครั้ง คุณจะได้พบปะผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ได้เข้าถึงและแชร์ประสบการณ์ต่างๆร่วมกัน ตั้งแต่บนโต๊ะอาหาร ริมสระน้ำ หรือตอนออกไปเที่ยวบนชายฝั่ง เจ้านายตัวน้อยของคุณก็เช่นกัน เขาก็มีโอกาสที่จะพบปะกับเพื่อนต่างแดนหลากภาษาและวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน หลายต่อหลายคน เมื่อมาล่องเรือสำราญครั้งแรกและได้พบเพื่อนใหม่กลางมหาสมุทร พวกเขายังคงติดต่อกันจนถึงทุกวันนี้ และไม่พลาดที่จะวางแผนร่วมกันสำหรับทริปครั้งต่อไปในท้องมหาสมุทร
นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนเห็นราคาครั้งแรกแล้วแทบจะหงายหลังผึ่ง แต่อย่าลืมว่าราคาที่คุณจ่ายไปนี้ รวมค่าที่พัก อาหาร กิจกรรมต่างๆ (รวมไปถึงกิจกรรมสำหรับเด็กๆ) กิจกรรมบันเทิงตลอด 24 ชั่วโมง และยังไม่ได้นับว่าเรือสำราญนี้แหละเป็นยานพาหนะที่จะนำคุณสู่เมืองและ ประเทศต่างๆแทนที่ รถบัส รถไฟ เรือเฟอร์รี่ หรือเครื่องบินในแบบที่เราคุ้นเคย ดังนั้นคุณจะสามารถมองเห็นได้เลยว่า ราคานี้ไม่ได้แตกต่างอะไรกับการท่องเที่ยวบนแผ่นดินตามปกติ อีกทั้งแท้จริงแล้วการท่องเที่ยวทางเรือสำราญยังมีความคุ้มค่ามากกว่าด้วย ซ้ำไป
ถึงแม้ว่าราคาในการล่องเรือสำราญของคุณจะรวมค่าใช้จ่ายหลายรายการไว้จนนิ้วมือ นับไม่หมดก็จริง แต่ก็ยังมีบางรายการที่ยังไม่ได้รวมอยู่ดี เช่น ห้องอาหารแบบพิเศษ (Speciality Restaurant) คอฟฟี่บาร์ ไอศครีมบาร์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ทิปพนักงาน(จ่ายล่วงหน้าหรือไม่ก็ได้) เรือสำราญบางบริษัทอาจบอกว่ามีโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รวมทุกสิ่งแล้วที่กล่าวมาข้างบน แต่เชื่อเถอะว่าไม่เคยมีบริษัทไหนรวมค่าสปาและทัวร์ท่องเที่ยวบนชายฝั่ง (Shore & Land Excursions)เข้าไปด้วยหรอก
เรือสำราญแต่ละลำถูกออกแบบมาให้มีขนาดแตกต่างและลักษณะโดดเด่นซึ่งแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ เรือ สำราญลำใหญ่โตมโหฬาร เรือสำราญที่ล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยี เรือสำราญที่ถูกตกแต่งมาเพื่อให้เห็นทิวทัศน์โดยรอบ เรือสำราญที่ออกแบบมาเพื่อให้ล่องได้อย่างคล่องแคล่ว หรือถูกออกแบบมาอย่างสุดหรู ดังนั้นจะเห็นได้ว่า เรือสำราญแต่ละประเภทนั้นมีลักษณะโดดเด่นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรสนิยมของนักท่องเที่ยวแต่ละคน
คำตอบของคำถามนี้คือทั้งใช่และไม่ใช่ เรือสำราญในปัจจุบันนี้ถูกออกแบบมาให้มีความสะดวกสบายและหรูหราเทียบเท่ากับ รีสอร์ทดีๆ หรือกระทั่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่น่าประทับใจไม่แพ้ ลาส เวกัส อย่างไรก็ดีคุณอยู่บนเรือสำราญ คุณยังคงต้องขึ้นและลงเรืออยู่หลายครั้ง ห้องพักบนเรือสำราญ (เคบิน) จะมีขนาดเล็กกว่าห้องพักในโรงแรมเล็กน้อย นอกเสียจากว่่าคุณจะจองห้องสวีทซึ่งมีราคาสูงกว่าเดิมซักเล็กน้อย
จริง อยู่ที่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นอย่างนั้น แต่ในปัจจุบันมันไม่ได้เป็นอย่างน้นอีกต่อไปแล้ว เรือสำราญได้เพิ่มกิจกรรมต่างๆมากมายสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงโปรแกรมสำหรับเด็กๆและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เทียบเท่ากับรีสอร์ทหรูๆหรือโรงแรมระดับ 5 ดาว คุณจะพบกับทั้ง สวนน้ำ ผับ บาร์ เลาจ์น ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ห้องอาหารสุดหรู บริการรูมเซอร์วิส และกิจกรรมบันเทิงอันไร้ขีดจำกัดมากมาย ไม่ว่าคุณจะมาเดี่ยวหรือมาคู่ ครอบครัว กลุ่มเพื่อนฝูงหรือกลุ่มพนักงานบริษัท เรือสำราญในปัจจุบันล้วนพร้อมรองรับให้บริการทั้งสิ้น
ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อธิบายง่ายมาก แต่ไม่ค่อยมีคนจะเข้าใจ เร็วๆนี้ที่ผ่านมามีการตื่นตัวเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่าสามารถแพร่กระจายได้อย่างง่ายดายมากในสถานที่ชุมนุมชน ที่สาธารณะ เรือสำราญก็เช่นกันที่เข้าข่ายสถานที่ดังกล่าว เรื่องจริงคือ เรือสำราญทุกบริษัทได้ทำการรณรงค์ต่อเนื่องยาวนานและเตรียมพร้อมรับมือกับ สิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ รวมไปถึงการให้ความรู้ควบคู่กับการขอความร่วมมือแขกผู้มาพัก ให้ล้างมือถ้วยสบู่บ่อยๆอย่างน้อย 20 วินาที และล้างมือด้วยน้ำอุ่น รวมไปถึงเจลล้างมือที่มีใช้กันมานานโขแล้ว ซึ่งสามารถหาได้ที่บริเวณทางเข้าห้องอาหารหรือทางขึ้นลงเรือ (Gangway)

สำหรับ ผู้ที่กังวลเกี่ยวกับอาการเมาเรือ เรือสำราญในปัจจุบันนั้นมีขนาดใหญ่โตมาก คุณแทบไม่รู้สึกด้วยซ้ำว่าเรือกำลังล่องอยู่หรือเทียบท่าอยู่กับที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณล่องอยู่ที่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนหรืออลาสก้า ที่มีสภาพภูมิอาการเงียบสงบ และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีเรดาห์และภาพถ่ายดาวเทียม ช่วยให้เรือสำราญสามารถล่องหลบเลี่ยงพายุเฮอร์ริเคนและสภาพอากาศอันแปรปรวน ได้อย่างง่ายดาย แต่อย่างไรก็ดีที่ท้องมหาสมุทรเกิดแปรปรวนกระทันหัน คุณสามารถเบิกยาแก้เมาเรือ (Seasick Tablet) ที่เคาท์เตอร์ Guest Relation ได้ฟรี สำหรับแขกที่กังวลว่าตนเองมีอาการเมารถเมาเรือง่ายมากๆ กรุณาพบแพทย์ประจำตัว เพื่อสอบถามความแน่ใจ
เรือ สำราญทุกลำมีกฏและข้อบังคับในระดับสากลที่ต้องปฎิบัติตามมากมาย เพื่อที่จะให้แน่ใจได้ว่าผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนจะปลอดภัยยามอยู่บนเรือ สำราญ หน่วยงาน Coast Guard ของแต่ละประเทศ มีหน้าที่สุ่มตรวจความพร้อมต่างๆในแง่ของการตอบสนองต่ออุบัติเหตุและ อุบัติภัยต่างๆที่อาจเกิดขึ้น โดยมีการจำลองสถานการณ์ต่างๆและสังเกตุการณ์ สำหรับเรือสำราญทุกลำแล้ว อัคคีภัยหรือไฟไหม้ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ภายใต้ข้อบังคับสากล คือ Safety Of Life At Seas (SOLAS) ด้วยเหตุนี้เองที่เรือสำราญทุกลำจึงจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟและ ไฟสัญญาณระดับต่ำเพื่อนำทางสู่เส้นทางหนีไฟ นอกจากนี้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่ผู้โดยสารทุกคนขึ้นเรือ ทุกคนจะต้องเข้าสู่การซักซ้อมหนีภัย (Muster Drill) เพื่อซักซ้อมการใช้เสื้อชูชีพและลำดับความปลอดภัยต่างๆ

อย่างไรก็ดีเรือสำราญแต่ละลำเปรียบเสมือนเมืองขนาดย่อมๆดีๆนี่เอง ผู้โดยสารทุกคนจึงควรที่จะเดินสำรวจและทำความคุ้นเคยบริเวณต่างๆบนเรือสำราญ สิ่งของมีค่าต่างๆให้เก็บไว้ในตู้เซฟภายในห้องพัก (เคบิน) และอย่าเปิดประตูจนกว่าจะแน่ใจว่าบุคคลนั้นเป็นบุคคลที่คุณรู้จัก ดูแลและทำความเข้าใจกัีบบุตรหลานของท่าน ให้เข้าใจเกี่ยวกับเรือสำราญ ว่าบริเวณใดบ้างที่พวกเขาสามารถไปได้หรือไม่สามารถไปได้
ไม่ ไหวจะเคลียร์อ่อนเพลียจะพูดจริงๆสำหรับคำกล่าวอ้างเหล่านี้ ที่จริงแล้วคุณอาจจะต้องการแผนที่เล็กๆซักแผ่นด้วยซ้ำไป เพื่อสำรวจบริเวณต่างๆบนเรือสำราญลำมหึมาในปัจจุบัน และแทบจะมีกิจกรรมอยู่ทุกซอกทุกมุมของมันเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณเงี่ยหูฟังซักนิด ทางเรือสำราญมักจะมีประกาศอยู่บ่อยๆว่าวันนี้หรือตอนนี้มีกิจกรรมอะไรบ้าง ที่น่าสนใจ เช่น คอร์สชิมไวน์ (Wine Testing) และเพื่อให้หัวใจของคุณสูบฉีดให้แรงขึ้น คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับลานกีฬากลางแจ้งต่างๆ เช่น บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล เซิร์ฟซิมูเลเตอร์ หรือปีนหน้าผาจำลอง แม้กระทั่งในเรือสำราญขนาด เล็ก ก็ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำระหว่างที่อยู่บนเรือสำราญ โดยส่วนใหญ่จะจัดกิจกรรมในแบบย้อนยุคเพื่อให้ระลึกถึงวันเก่าๆ แต่อย่าลืมว่าเรือสำราญลำเล็กๆนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ ความสามารถที่จะพาคุณเข้าถึงเมืองท่าเล็กๆที่เรือใหญ่ๆไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่นกัน ดังนั้นคุณจะได้เปิดมุมมองในเชิงลึกยิ่งขึ้นในแง่ของการท่องเที่ยวต่าง ประเทศ
OK เราเคยได้ยินข่าวลือมากมายว่ามีผู้ที่ไปเที่ยวเรือสำราญส่วนใหญ่นั้น กลับมาพร้อมน้ำหนักอย่างน้อย 3 กิโลต่อหนึ่งทริปเรือสำราญ ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ความจริงคือ ทุกวันนี้เรือสำราญทุกบริษัทมีเมนูอาหาร low fat และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมากมายให้เลือกสรรค์แม้ว่าจะอยู่ในห้องบุฟเฟ่ต์ก็ ตามที ด้านนอกของสปาก็มีมุมอาหารสำหรับผู้ที่รักสุขภาพด้วยเช่นกัน แต่สำคัญที่สุดคือ ควรจะสะกดจิตสะกดใจตนเองเสียก่อน ว่าให้ทานแต่เพียงพอเหมาะ เพราะอาหารบนเรือสำราญนั้นยั่วน้ำลายจริงๆ
เรือ สำราญทุกลำมี ทีวีดาวเทียมในห้องพักทุกห้อง ดังนั้นคุณจะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน ซึ่งสามารถติดตามได้จากทั้งช่อง CNN หรือช่องข่าวอื่นๆ หรือจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์ฉบับต่างๆ และถ้าโทรศัพท์ของคุณเปิดระบบ Roaming เอาไว้ ก็สามารถรับสัญญาณได้เช่นกันเมื่อเรือสำราญเริ่มแล่นเข้าใกล้ชายฝั่ง นอกจากนี้บนเรือสำราญยังมี อินเตอร์เนตคาเฟ่ Wifi Hotspot มากมาย ดังนั้นคุณจึงสามารถเช็คอีเมล์และท่องเว็บได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรนัก